ปลายข้าวทำอะไรได้บ้าง?
ปลายข้าวทำอะไรได้บ้าง?
ปลายข้าวทำอะไรได้บ้าง?
ปลายข้าวไม่ได้ใช้เพียงแค่ทำโจ๊กเท่านั้น แต่ยังทำอะไรหลายๆได้ด้วย เช่น ขนม เป็นต้น วันนี้เราจะบอกส่วนผสมของขนมปลายข้าว
วัตถุดิบสำหรับทำตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า (ทำจากปลายข้าว) 110 กรัม
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
กะทิ 500 มิลลิลิตร
ใบเตย 2 - 3 ใบ
วัตถุดิบสำหรับทำหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า (ทำจากปลายข้าว) 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 240 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
---------------------------------------------------
วิธีทำ
STEP 1 : ทำตัวขนม + หน้าขนม
นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งถั่วเขียวมาผสมใส่ชามไว้ จากนั้นเทน้ำกะทิลงไปพอให้แป้งทั้งสองชนิดสามารถปั้นเป็นก้อนได้ เตรียมไว้ นำน้ำตาลปี๊บ เกลือ ใบเตย และกะทิมาขยำให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน จากนั้นนำแป้งที่ผสมไว้ใส่ในชามที่มีน้ำกะทิ ขยำให้แป้งละลายให้เข้ากัน
นำกะทิสำหรับทำหน้าขนม มาละลายกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือเตรียมไว้
STEP 2 : นึ่งขนมกรวย
นำใบตองที่ตัดวงกลมขนาด 8 นิ้ว มาพับครึ่งจากบนลงด้านล่างแล้วตัดออกเป็นสองส่วน จากนั้นนำใบตองที่ได้มาพับครึ่งจากซ้ายไปขวา แล้วม้วนให้เป็นกรวย พยายามอย่าให้มีรูที่ก้นกรวย จากนั้นนำไม้มากลัดให้แน่น
นำวัตถุดิบตัวขนมที่เราผสมไว้มาเทใส่ในกรวย นำไปเสียบไว้ในรูลังถึงจากนั้นไปนึ่งตอนน้ำเดือดจัดประมาณ 15 นาที จากนั้นนำหน้าขนมยอดตามลงไปนึ่งต่อ อีก 5 - 10 นาทีหรือจนขนมสุกดี จากนั้นพักขนมให้เย็น
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
นำ “ขนมกรวย” พี่พักให้เย็นแล้วมาจัดใส่จาน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลิ้มลองเมนูขนมไทยรสกลมกล่อมอย่าง “ขนมกรวย”
20 พฤศจิกายน 2562
ผู้ชม 2875 ครั้ง